Cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị sơ kết công tác Quý I và triển khai công tác Quý II năm 2024

Chiều ngày 25/3/2024, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị sơ kết công tác Quý I và triển khai công tác Quý II năm 2024. Đ/c Hồ Thanh Long, Cục trưởng chủ trì hội nghị, cùng với sự tham dự của các Đ/c trong Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo cán bộ chủ chốt của các Phòng, Đội QLTT.

Thời gian qua Cục QLTT tỉnh Bến Tre được sự quan tâm của lãnh đạo cấp trên, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành liên quan và bằng nổ lực vượt bậc của tập thể công chức, người lao động cơ quan. Cục đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là chất lượng, hiệu quả công tác đều được nâng lên rõ rệt. Hội nghị lần này nằm đánh gía kết quả thực hiện nhiệm vụ quí I, triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quí II năm 2024, thảo luận giải pháp khác phục hạn chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đạt các chỉ tiêu kế hoạch công tác năm 2024 và trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị trực thuộc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Đ/c Nguyễn Văn Duy, Trưởng Phòng NV-TH báo cáo kết quả tình hình hoạt động quí I và phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2024. Theo đó, trong quý I năm 2024, cũng là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm và tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết khá phong phú, đa dạng, tuy sức mua có tăng so với thời điểm trước Tết nhưng hàng hóa vẫn đảm bảo phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng. Đối với mặt hàng xăng dầu: nguồn cung xăng dầu đáp ứng đủ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trên địa bàn. Về giá cả hàng hóa trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, đa số giá cả các mặt hàng tương đối ổn định, một số mặt hàng tuy có tăng so với ngày thường nhưng không đáng kể, do nguồn cung hàng hóa dồi dào, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường, của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Bến Tre về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trên các lĩnh vực hàng cấm; hàng lậu; hàng giả; phân bón và vật tư nông nghiệp khác; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi vi phạm về Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá, mã số mã vạch. Trong Quý I năm 2024 lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre tổ chức kiểm tra 236 vụ, so với cùng kỳ là 250 vụ - giảm 14 vụ, tổng số vụ xử lý 189 vụ, so với cùng kỳ là 210 vụ - giảm 21 vụ. Tổng số tiền thu phạt: 1.818.767.650 đồng, so với cùng kỳ là 915.857.750 đồng, tăng 902.909.900 đồng.

Kết quả quí I/2024: số vụ kiểm tra 236/900 vụ đạt 26,22% so kế hoạch năm 2024; số tiền thu nộp NSNN 1.818.767.650 đồng/5.000.000.000 đồng đạt 36,37% so với kế hoạch năm 2024.

+ Trị giá tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu, xử lý theo hình thức bán: 31.863.000 đồng, đã thực hiện bán, nộp tiền vào ngân sách nhà nước (số lượng 340,7 m3 cát san lấp), thuộc thẩm quyền của Quản lý thị trường.

+ Trị giá tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu đã tiêu hủy: 970.172.500 đồng, đã thực hiện xong việc tiêu hủy hàng hóa, tang vật VPHC của năm 2023 (với số lượng là 12.628 đơn vị sản phẩm hàng hóa, 594 lít nhớt giả, 6.002 gói thuốc lá ngoại nhập các loại).

+ Trị giá tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu chờ xử lý là 3.258 đơn vị sản phẩm, ước tính trị giá tài sản tang vật 330.682.000 đồng.

Đ/c Hồ Thanh Long, BT Đảng Uỷ, Cục trưởng (ngồi dãy ngang bên phải) và Đ/c Nguyễn Thanh Phương, PBT Đảng Uỷ, Phó Cục trưởng (ngồi dãy ngang bên trái)  

Bên cạnh những kết quả đạt được trong Quý I/2024 cũng còn một số hạn chế như: Công tác quản lý địa bàn để dự báo tình hình còn bị động; công tác phát hiện và xử lý các vi phạm trên môi trường thương mại điện tử qua các trang mạng xã hội (facebook, zalo…) có phát huy theo chiều hướng tốt nhưng kết quả chưa cao.

Dự báo trong quý II năm 2024, tình hình thị trường, giá cả hàng hóa sẽ tiếp tục có những biến động; hoạt động về buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm về sở hữu trí tuệ, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ còn xảy ra trên địa bàn với phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tinh vi hơn, nhằm né tránh lực lượng chức năng.

Lãnh đạo các Phòng, Đội QLTT, công chức các Phòng chuyên môn cùng tham dự hội nghị

Phát biểu và chỉ đạo Hội nghị Đ/c Hồ Thanh Long- Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre đánh giá cao những nỗ lực của các Phòng, Đội QLTT trong thực hiện nhiệm vụ cũng như trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong Quý I đạt tiến độ đề ra. Đ/c Cục trưởng cũng chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục và đã có những chỉ đạo về các phương hướng, nhiệm vụ trong Quý II năm 2024, nhằm phấn đấu 6 tháng đầu năm đạt 60% chỉ tiêu kế hoạch giao trong năm 2024 như sau:

Tiếp tục lãnh đạo việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường theo kế họach đề ra đảm bảo đúng tiến độ. Thực hiện tốt Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2024.

Tập trung phối hợp cùng các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra đột xuất, ứng dụng cộng nghệ thông tin để xử lý các hành vi kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ… qua mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử.

Thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình thị trường các loại hàng hóa thiết yếu: lương thực, thực phẩm, xăng dầu… kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm, nhất là các vi phạm liên quan đến giá bán, gây mất ổn định thị trường.

Thực hiện tốt Kế hoạch đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, An toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Triển khai lập kế hoạch thực hiện kiểm tra mặt hàng Vàng theo chỉ đạo của Bộ Công thương, Tổng Cục Quản lý thị trường đảm bảo ổn định thị trường Vàng tại địa phương.

Thực hiện tốt nhiệm vụ của Cơ quan Thường trực 389 tỉnh và các công việc đột xuất theo sự phân công, chỉ đạo của cấp trên.

Thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo đảm bảo đúng theo quy định.

Toàn lực lượng chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, văn hoá công sở, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu nhằm xây dựng lực lượng QLTT Bến Tre ngày càng vững mạnh.

Lãnh đạo các Phòng, Đội QLTT, công chức các Phòng chuyên môn cùng tham dự hội nghị 

Nguyễn Văn Nhanh
CỤC QLTT BẾN TRE

Bình luận