Cục QLTT tỉnh Bến Tre tổ chức Hội Nghị triển khai, tập huấn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2020.

Sáng ngày 07 tháng 12 năm 2021, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bến Tre tổ chức Hội Nghị triển khai, tập huấn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2020. Đồng chí Hồ Thanh Long, Phó Cục trưởng, chủ trì triển khai buổi tập huấn và cùng dự Hội Nghị có các đồng chí Trưởng, Phó các Phòng, Đội QLTT.

Do tình hình diễn biến của dịch bệng Covid-19 diễn biến phức tạp, nên Hội Nghị được tổ chức, triển khai tập huấn cho các đồng chí là cán bộ chủ chốt, các chức danh có thẩm quyền hoặc có chức năng tham mưu xử phạt/xử lý vi phạm hành chính trong lực lượng QLTT tỉnh

Toàn cảnh Hội Nghị triển khai văn bản Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi, bổ sung.

Tại Hội nghị, đồng chí Hồ Thanh Long, Phó Cục trưởng, phụ trách lĩnh vực Thanh tra – Pháp chế của Cục QLTT Bến Tre đã báo cáo, truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020, trao đổi một số kỹ năng cơ bản trong áp dụng pháp luật, thực thi pháp luật về xử lý vi phạm hành chính nói chung và xử phạt vi phạm hành chính nói riêng, đồng thời đã thảo luận, trao đổi cụ thể các tình huống phát sinh trong thực tiễn thi hành pháp luật của lực lượng QLTT.

Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2020, có hiệu lực từ ngày 01/01/2022  sửa đổi, bổ sung một số nội dung cơ bản sau:

Tăng thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Thời hạn ra quyết định xử phạt theo Luật năm 2012 bao gồm cả thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ lễ, tết nên thời gian rất ngắn, gây khó khăn cho người xử phạt nhất là lập biên bản vào ngày cuối tuần, nghỉ lễ, tết. Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020 đã sửa đổi theo hướng từ tính ngày sang ngày làm việc và tăng thời hạn xử phạt đối với trường hợp phải chuyển hồ sơ, cụ thể như: Đối với vụ việc thông thường, thời hạn ra quyết định xử phạt là 07 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính; vụ việc thuộc trường hợp phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 10 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính; Đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình hoặc phải xác định giá trị tang vật, phương tiện, giám định, kiểm nghiệm, kiểm định, xét nghiệm hoặc phải xác minh các tình tiết có liên quan thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 01 tháng, kể từ ngày lập biên bản; Đối với vụ việc thuộc trường hợp phải giải trình hoặc xác định giá trị tang vật… mà đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp, cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 02 tháng, kể từ ngày lập biên bản.

Bổ sung trường hợp phải tạm giữ người theo thủ tục hành chính

Theo đó, việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong các trường hợp: Cần ngăn chặn, đình chỉ ngay hành vi gây rối trật tự công cộng, gây thương tích cho người khác; Cần ngăn chặn, đình chỉ ngay hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; Để thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Người có hành vi bạo lực gia đình vi phạm quyết định cấm tiếp xúc theo quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; Để xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người sử dụng trái phép chất ma túy.

Thời hạn tạm giữ người theo thủ tục hành chính không quá 12 giờ; trong trường hợp cần thiết, thời hạn tạm giữ có thể kéo dài hơn nhưng không quá 24 giờ, kể từ thời điểm bắt đầu giữ người vi phạm; trường hợp tạm giữ người vi phạm hành chính ở khu vực biên giới hoặc vùng rừng núi xa xôi, hẻo lánh, hải đảo thì thời hạn tạm giữ được tính từ thời điểm người vi phạm được áp giải đến nơi tạm giữ; Đối với trường hợp tạm giữ để xác định tình trạng nghiện ma túy thì thời hạn tạm giữ có thể kéo dài hơn nhưng không quá 05 ngày, kể từ thời điểm bắt đầu giữ người vi phạm.

Nơi lập biên bản vi phạm hành chính:

Luật Xử lý vi phạm hành chính 2020 đã quy định cụ thể địa điểm lập biên bản vi phạm hành chính là phải nơi xảy ra vi phạm hành chính. Trường hợp biên bản được lập tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền lập biên bản hoặc địa điểm khác thì phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Trước đây, Luật năm 2012 không quy định lập biên bản ở đâu, nhưng tại Nghị định 97/2017/NĐ-CP hướng dẫn cách ghi biên bản là ở nơi xảy ra vi phạm hoặc trụ sở làm việc.

Về nội dung biên bản: Luật 2020, bổ sung quy định biên bản phải mô tả vụ việc, hành vi vi phạm...

Chuyển biên bản vi phạm hành chính trong trường hợp không thuộc thẩm quyền của người lập biên bản: Luật đã quy định cụ thể trong thời hạn 24 giờ kể từ khi lập biên bản, trừ trường hợp biên bản được lập trên tàu bay, tàu biển, tàu hỏa, người lập biên bản phải chuyển biên bản đến người có thẩm quyền xử phạt (trước đây chỉ quy định chuyển ngay, không ghi rõ thời gian là bao lâu).

Bổ sung quy định về sửa chữa sai sót biên bản vi phạm hành chính: Luật 2020 bổ sung quy định: Trường hợp biên bản vi phạm hành chính có sai sót hoặc không thể hiện đầy đủ, chính xác các nội dung thì tiến hành xác minh tình tiết vi phạm

          Các đồng chí cán bộ chủ chốt Phòng, Đội đang tập trung lắng nghe và ghi chép những điểm mới của Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi, bổ sung.

Trường hợp hoãn thi hành quyết định phạt tiền

Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định chỉ cá nhân bị phạt tiền từ 03 triệu đồng trở lên mới được hoãn, tổ chức không được hoãn thi hành quyết định phạt tiền. Tuy nhiên, Luật mới đã đã sửa đổi, bổ sung thêm tổ chức được hoãn tiền phạt như sau: Cá nhân bị phạt tiền từ 02 triệu đồng trở lên; tổ chức bị phạt tiền từ 100 triệu đồng trở lên; Bổ sung trường hợp cá nhân mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn thì phải có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện trở lên; Đối với tổ chức đang gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, cơ quan Thuế quản lý trực tiếp  hoặc cơ quan cấp trên trực tiếp.

Bổ sung trường hợp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt

Luật sửa đổi 2020 đã bổ sung trường hợp cưỡng chế khi cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện hoàn trả kinh phí cho cơ quan đã thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Trong trường hợp khẩn cấp, cần khắc phục ngay hậu quả để kịp thời bảo vệ môi trường, bảo đảm giao thông thì cơ quan nơi người có thẩm quyền xử phạt đang thụ lý hồ sơ vụ vi phạm hành chính tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả.

          Qua buổi tập huấn, đồng chí Hồ Thanh Long đã đánh giá cao sự quan tâm theo dõi lắng nghe, thảo luận nghiêm túc của các đồng chí dự Hội Nghị. Việc triển khai, tập huấn Luật này nhằm kịp thời cập nhật, bổ sung các điểm mới của Luật, giúp các đơn vị và người có chức năng tham mưu, thẩm quyền xử lý, xử phạt vi phạm hành chính của lực lượng QLTT nắm vững, từ đó góp phần triển khai tổ chức thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh bảo đảm hiệu lực, hiệu quả. Lãnh đạo Cục đề nghị các đồng chí Trưởng phòng, Đội trưởng tiếp tục triển khai sâu rộng Luật này đến tất cả các công chức tại đơn vị mình mình nắm, hiểu rõ để áp dụng đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, đảm bảo hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm hành chính tránh sai sót, đạt hiệu quả cao, góp phần thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao./.

Nguyễn Văn Duy
Cục QLTT Tỉnh Bến Tre

Bình luận