Cục QLTT Bến Tre: tăng cường kiểm tra, giám sát, giữ ổn định thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Dự báo tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh Bến Tre thời điểm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Để góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục QLTT Bến Tre tập trung lực lượng, tăng cường kiểm tra, giám sát, giữ ổn định thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bến Tre đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18 tháng 11 năm 2022 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23 tháng 12 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre; Đặc biệt là tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Ông La Văn Bé, Bí thư Đảng ủy, Quyền Cục trưởng (đứng), chỉ đạo,

triển khai các giải pháp thực hiện kế hoạch trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đó, lãnh đạo Cục QLTT Bến Tre đã tổ chức nhiều cuộc họp đưa ra nhiều giải pháp tốt nhất để quản lý, giám sát, kiểm tra chặt chẽ địa bàn, như: tập trung toàn lực lượng ứng trực 24/24 để tiếp nhận thông tin và xử lý kịp thời các tình huống xảy ra; thường xuyên bám sát địa bàn quản lý và kết hợp với vận động, tuyên truyền các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tuân thủ đúng quy định của pháp luật; tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động đường dây điện thoại nóng của lãnh đạo Cục và lãnh đạo các Đội QLTT trực thuộc; tạo nhiều cơ sở nhân mối, báo tin…; tăng cường phối hợp kiểm tra, siểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Tập trung kiểm tra đối với những mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán như hàng điện tử, điện lạnh, quần áo, giày dép, bánh kẹo, đường cát, rượu bia, thuốc lá, nước giải khát, động vật và sản phẩm chế biến từ động vật… Đặc biệt là tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán các pháo nổ (nếu có) và tổ chức giám sát chặt chẽ 24/24 đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, không để xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung hay đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý nhằm góp phần đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ tốt nhu cầu của Nhân dân trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trong điều kiện biên chế còn thiếu so với tình hình phát triển kinh tế- xã hội hiện nay, lãnh đạo Cục chỉ đạo các Đội QLTT thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tổ chức tiếp nhận thông tin phản ánh qua đường dây nóng và phối hợp trao đổi thông tin với các cơ quan khác tại địa phương để kịp thời kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, sản xuất và kinh doanh hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hành vi vi phạm về giá, đầu cơ, găm hàng, đưa tin thất thiệt về thị trường và các hành vi vi phạm khác; chú trọng kiểm tra các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết Nguyên đán 2023 và các mặt hàng trưng bày trong các khu hội chợ thương mại, hội xuân…. Trong đó:

Về xăng dầu: Thực hiên nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên và Công điện số 383 ngày 20/01/2023 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Lãnh đạo Cục đã huy động lực lượng tập trung kiểm tra, giám sát, nắm bắt thông tin từ chính quyền địa phương, người dân, đường dây nóng, cơ sở báo tin… về hoạt động của tất cả các cửa hàng xăng trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh có 411 cửa hàng xăng dầu được theo dõi, quản lý chặt chẽ (100%). Quan điểm của Cục QLTT tỉnh là kiên quyết xử lý trường hợp các cửa hàng xăng dầu ngưng hoạt động không có lý do chính đáng theo quy định; không để xảy ra tiền lệ hàng loạt cây xăng xin tạm ngưng kinh doanh, ảnh hưởng không tốt đến các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đối với nhà phân phối, khi chậm trễ cung cấp xăng dầu cho các đại lý thì Cục điện thoại đề nghị khắc phục. Nếu nhà phân phối không thực hiện thì Cục có thư mời nhà phân phối và đại lý đến làm việc. Từ đó, có hướng giải quyết theo quy định. Vì vậy mà tình hình thị trường xăng dầu trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định.

Đội QLTT Số 1 chủ trì phối hợp với lực lượng Biên phòng tiến hành kiểm tra, đo bồn,

xác định lượng xăng dầu tại 01 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên đị bàn huyện biên giới biển (Ba Tri).

Về an toàn thực phẩm: Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn sức khỏe Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, Cục QLTT Bến Tre đã chủ động kiểm tra, xử lý các nhóm mặt hàng do Bộ Công Thương quản lý và thường xuyên cử lực lượng phối hợp với các Đoàn liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện, thành phố. Quá trình triển khai kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội như: Thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa, bánh, mứt, kẹo, rau củ, hoa, quả... và các cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong đó, đoàn cấp tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối phân phối, siêu thị, trung tâm thương mại,.... Lãnh đạo Cục QLTT Bến Tre đánh giá cao quá trình triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023 của lực lượng QLTT tỉnh. Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục cũng lưu ý việc cần tăng cường hơn nữa hoạt động truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là các biện pháp trực quan và tại các Trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng, nơi công cộng...

Đội QLTT Số 2 chủ trì cùng Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra,

giám sát các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống tại chợ truyền thống thuộc địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc.

Thị trường hoa kiểng: Lực lượng QLTT Bến Tre phối hợp với ngành Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền địa phương,…tăng cường giám sát thường xuyên để có giải pháp quản lý điều hành, bảo đảm cung cầu hàng hóa và ổn định giá cả phục vụ cho người dân vui xuân, đón tết.

Đối với các điểm tập trung hàng hóa, hội chợ thương mại, triễn lãm hàng hóa, hội xuân, các  khu du lịch, vui chơi giải trí, các điểm trông giữ tài sản (xe) nơi công cộng… được lãnh đạo Cục chỉ đạo các Đội QLTT quan tâm phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ, bảo đảm cho các hoạt động này đi vào nề nếp, đúng quy định.

Đội QLTT Số 3 và các lực lượng chức năng kiểm tra tại hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ

Tết Quý mão 2023 trên địa bàn huyện Bình Đại.

Nhìn chung, trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng QLTT Bến Tre đã làm tốt công tác quản lý địa bàn, tăng cường các giải pháp tích cực trong kiểm tra, kiểm soát thị trường đạt được kết quả đáng khích lệ, góp phần giữ vững ổn định thị trường trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là thị trường xăng dầu mặc dù có diễn biến phức tạp, nhưng bảo đảm được cung cầu nhiên liệu phục vụ tốt cho nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán. Kết quả, trước trong và sau Tết Nguyên đán 2023 đến nay, lực lượng QLTT Bến Tre đã kiểm tra 130 vụ trên các lĩnh vực có liên quan, tiến hành xử lý 129 vụ, xử phạt vi phạm hành chính và thu nộp ngân sách Nhà nước 635.858.750 đồng. Đáng chú ý, vào thời điểm trước Tết (ngày 25/12/2022), Đội QLTT Số 1 chủ trì phối hợp với Đội QLTT Số 4 và Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Bến Tre đã kiểm tra, bắt giữ kịp thời 01 vụ vận chuyển 3.400 bao thuốc lá điếu do nước ngoài sản xuất nhập lậu, vụ việc đã chuyển cơ quan Công an xử lý theo quy định.

Lực lượng QLTT Bến Tre kiểm tra, bắt giữ kịp thời vụ vận chuyển 3.400 bao thuốc lá điếu

do nước ngòai sản xuất nhập lậu trên địa bàn thành phố Bến Tre.

Dự báo tình hình thế giới, khu vực và trong nước còn nhiều khó khăn, phức tạp, nước ta tiếp tục đối diện với những cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen nhưng có thể khó khăn, thách thức nhiều hơn. Trên địa bàn tỉnh Bến Tre, sau Tết dự báo tình trạng buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại có thể diễn biến phức tạp với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi hơn. Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Lãnh đạo Cục QLTT tiếp tục chỉ đạo các Phòng, Đội QLTT trực thuộc thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các điểm tập kết, phân phối hàng hóa và phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc thực thi công vụ về quản lý thị trường; tiếp tục quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, bảo đảm cung cầu hàng hóa phục vụ tốt nhu cầu của người dân, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong thời gian tới./.

Nguyễn Thanh Phương
Cục QLTT Bến Tre

Bình luận