BếnTre: Xử phạt 01 trường hợp mua bán thức ăn chăn nuôi không đảm bảo chất lượng, không có dấu hợp quy, không công bố thông tin sản phẩm trên cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày 30/9/2022, Đội Quản lý thị trường số 4 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre kiểm tra tại hộ kinh doanh thức ăn chăn nuôi do Bà Tr.T.T làm chủ trên địa bàn xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Qua kiểm tra phát hiện sản phẩm thức ăn chăn nuôi không đảm bảo chất lượng, không có dấu hợp quy và không công bố thông tin sản phẩm trên cổng thông điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chăn nuôi có vị trí quan trọng, là ngành kinh tế mũi nhọn của nông nghiệp nước ta. Việc phát triển chăn nuôi và ổn định thị trường ngành hàng thịt có ý nghĩa quan trọng, chi phối chỉ số phát triển chăn nuôi và thị trường thực phẩm nước nhà.

Trong khi đó, chăn nuôi ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng thức ăn chăn nuôi rất lớn nên không tránh khỏi việc một số cơ sở sản xuất kinh doanh cố tình kinh doanh các sản phẩm không bảo đảm chất lượng, hàng ngoài danh mục được phép lưu hành... nhằm trục lợi, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả chăn nuôi của người nông dân. Tình trạng này khiến cho người chăn nuôi càng thêm lo lắng khi giá cả thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng cao.

Để bảo đảm chất lượng thức ăn chăn nuôi trong bối cảnh hiện nay, Cục Quản lý thị trường Bến Tre đã và đang tiếp tục siết chặt công tác quản lý, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho người chăn nuôi.

Ngày 30/9/2022, Đội Quản lý thị trường số 4 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tại hộ kinh doanh thức ăn chăn nuôi do Bà Tr.T.T làm chủ trên địa bàn xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Tại thời điểm kiểm tra phát hiện sản phẩm thức ăn hỗn hợp dành cho dê mang thai và tiết sữa không có dấu hợp quy, không công bố sản phẩm trên cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu thức ăn hỗn hợp dành cho dê mang thai và tiết sữa gửi Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường 3 để kiểm nghiệm chất lượng.

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 đối với sản phẩm thức ăn hỗn hợp cho dê mang thai và tiết sữa không đạt chất lượng, cụ thể: Chỉ tiêu chất lượng chất chính (protein) chỉ đạt 92,82%, chỉ tiêu chất lượng không phải là chất chính (canxi) chỉ đạt 40% so với công bố.

          Đội Quản lý thị trường số 4, tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, trình Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh về các hành vi: Kinh doanh thức ăn chăn nuôi không đạt chất lượng; Không công bố thông tin sản phẩm trên cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Không có dấu hợp quy. Tổng số tiền phạt: 24.750.000 đồng.

Đồng thời, áp dụng hình thức phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động mua bán thức ăn chăn nuôi 02 tháng đối với hành vi mua bán 01 sản phẩm thức ăn chăn nuôi không công bố trên cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

          Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: buộc thu hồi và tái chế lô sản phẩm thức ăn chăn nuôi không đảm bảo chất lượng.

Ảnh Đoàn kiểm tra đang tiến hành kiểm tra sản phẩm

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về chất lượng hàng hóa nói chung, đảm bảo chất lượng thức ăn chăn nuôi nói riêng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thời gian tới, đặc biệt trong dịp những tháng cuối năm 2022, Đội QLTT số 4 tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Cục trưởng, trong đó tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả: Kế hoạch số 92/KH-BCĐ389 ngày 13 tháng 9 năm 2022 về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa của Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Kế hoạch số 14/KH-TTBCĐ389 ngày 31 tháng 5 năm 2022 về phối hợp kiểm tra chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2022.

Tăng cường theo dõi, nắm tình hình và kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn và xử lý nghiêm túc các hành vi vi phạm không đảm bảo chất lượng hàng hóa, hàng giả.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, buôn bán thức ăn chăn nuôi.

Đội QLTT số 4
Cục QLTT Bến Tre

Bình luận