Bến Tre: tiếp tục mở đợt cao điểm kiểm tra kinh doanh xe đạp điện, phát hiện thêm 04 vụ vi phạm về quy chuẩn kỹ thuật.

Trong hai ngày 12 và 13 tháng 3 năm 2024, Đội QLTT Số 2 chủ trì trì phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục mở đợt cao điểm kiểm tra xe đạp điện trên địa bàn quản lý, qua đó phát hiện 04 vụ kinh doanh xe đạp điện không gắn dấu hợp quy, có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng với tổng trị giá hàng hóa vi phạm là: 121.000.000 đồng.

Năm 2023, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bến Tre đã mở nhiều đợt cao điểm kiểm tra mặt hàng xe đạp đạp điện, phát hiện và đã xử phạt nhiều vụ kinh doanh xe đạp điện có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Những tháng đầu năm 2024, thông qua công tác quản lý địa bàn, Đội QLTT Số  2 trực thuộc Cục QLTT tỉnh Bến Tre tiếp tục phát hiện một số cửa hàng kinh doanh xe đạp điện có dấu hiệu vi phạm về quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.  

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Đội QLTT Số 2 tiếp tục mở đợt cao điểm kiểm tra mặt hàng này trên địa bàn quản lý. Theo đó, trong hai ngày 12 và 13 tháng 3 năm 2024, Đội QLTT Số 2 chủ trì phối hợp với Sở Khoa học – Công nghệ, Công an đồng lọat kiểm tra các cửa hàng kinh doanh xe đạp điện có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn các huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Chợ lách và Thạnh Phú. Qua kiểm tra, kiểm định phát hiện 04 vụ vi phạm, gồm: 13 chiếc xe đạp điện có trọng lượng thực tế vượt quá trọng lượng theo quy chuẩn kỹ thuật, với tổng trị giá hàng hóa là: 121.000.000 đồng và 15 chiếc xe đạp điện không gắn dấu hợp quy theo quy định. Đội QLTT Số 2 tiến hành lập hồ sơ để xử lý theo quy định.

Ảnh: Đội QLTT Số 2 cùng với các lực lượng chức năng đang kiểm tra tại cửa hàng xe đạp điện trên địa bàn quản lý.

Được biết trước đó, cũng trong tháng 3 năm 2024, tại huyện Ba Tri, Đội QLTT Số 1 trực thuộc Cục QLTT tỉnh Bến Tre đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra 02 cửa hàng doanh xe đạp điện và phát hiện 14 chiếc xe đạp điện có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, 08 chiếc xe đạp điện không có gắn dấu hợp quy với tổng trị giá hàng hóa vi phạm 146.000.000 đồng.

Từ những vụ việc trên cho thấy, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại xe đạp điện có kiểu dáng, mẫu mã gọn nhẹ, thanh lịch, sử dụng tiện lợi, giá cả phù hợp với người dân có thu nhập thấp, nên xe đạp điện ngày càng được nhiều người sử dụng làm phương tiện đi lại. Đa phần là học sinh, người lớn tuổi nên nhu cầu sử dụng xe đạp điện ngày càng nhiều. Lợi dụng tình hình đó một số cơ sở sản xuất xe đạp điện đưa ra thị trường các dòng xe đạp có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, cạnh tranh không lành mạnh nhằm thu được lợi nhuận cao nhất.

Để hạn chế tối đa tình trạng vi phạm nêu trên, góp phần bảo đảm cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh xe đạp điện, xe máy điện và bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Đội QLTT Số 2 sẽ tập trung cho công tác quản lý chặt chẽ về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, tiếp tục triển khai biện pháp nghiệp vụ quản lý thông tin địa bàn, lĩnh vực, chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh mặt hàng xe đạp điện, xe máy điện, kể cả bình ắc quy điện nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, giả mạo, gian lận thương mại. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các quy định cũng như các tác động xấu ảnh hưởng tiêu cực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước từ hoạt động kinh doanh mặt hàng xe điện nhập lậu, giả mạo, gian lận xuất xứ, vi phạm về quy chuẩn kỹ thuật…

Nguyễn Văn Hường
CỤC QLTT BẾN TRE

Bình luận